You are currently viewing Phân biệt 懂 và 知道

Phân biệt 懂 và 知道

Phân biệt 懂 và 知道

懂 [Động từ]

– Hiểu, biết. Có thể có phó từ trình độ đứng trước, cũng có thể cùng các động từ khác tạo thành bổ ngữ.

向懂行的人请教。 他的话我听懂了。 他的理论很难懂。
Xiàng dǒngháng de rén qǐngjiào. Tā dehuà wǒ tīng dǒngle.  Tā de lǐlùn hěn nán dǒng.
Nhờ người thạo nghề chỉ giáo; thỉnh giáo với người thạo nghề. Tôi hiểu lời anh ấy. Thật khó để hiểu lý thuyết của ông.
See the source image Attaining Work-Life Balance and Productivity When You Work From Home | FlexJobs See the source image

 

 知道 [Động từ]

– Hiểu, biết. Biết được sự thật của câu chuyện, hiểu được lý lẽ, chân tướng sư việc. Thường làm vị ngữ, có thể có tân ngữ, và mang bổ ngữ.

以前就他一个人知道,现在大家都知道了。 难道你不知道这是犯法吗? 非但我不知道,连他也不知道。
Yǐqián jiù tā yīgè rén zhīdào, xiànzài dàjiā dōu zhīdàole.  Nándào nǐ bù zhīdào zhè shì fànfǎ ma? Fēidàn wǒ bù zhīdào, lián tā yě bù zhīdào.
Lúc trước chỉ có mình anh ấy biết, bây giờ mọi người đều biết. Chẳng lẽ bạn không biết đây là phạm tội sao? Chẳng những tôi không biết mà ngay cả anh ấy cũng không biết.
Managing your mental health while working from home - Black Dog Institute Phân loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự Hãy biết hoài nghi tất cả!

 

了解 [Động từ]

(1) Hiểu rõ, trong lòng biết rõ. Có thể có phó từ trình độ đứng trước, làm định ngữ, có thể kết hợp với nhưng ít khi đi với . Hình thức trùng điệp là ABAB

你不了解情况,别多嘴! 了解地形会大有帮助。 我了解的情况就这些。
Nǐ bù liǎojiě qíngkuàng, bié duōzuǐ!  Liǎojiě dìxíng huì dà yǒu bāngzhù. Wǒ liǎojiě de qíngkuàng jiù zhèxiē.
Anh không hiểu tình hình, chớ lắm lời! Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết thêm về địa hình. Đây là những gì tôi hiểu về tình hình hiện tại.
Những dấu hiệu của giao tiếp kém bạn nên biết Đặc điểm địa hình. | Cổng TTĐT tỉnh Hà Tĩnh Creating a Best Workplace from Anywhere, for Everyone - Salesforce News

 

(2) Tìm hiểu. Thường làm vị ngữ. Hình thức trùng điệp là ABAB.

下周我们要去山区了解农民的生活 。 我们马上派人加紧了解这件事 。 我们应该了解了解这位残疾人是怎样奋斗成为公司的经理 。
Xià zhōu wǒmen yào qù shānqū liǎojiě nóngmín de shēnghuó.  Wǒmen mǎshàng pài rén jiājǐn liǎojiě zhè jiàn shì.  Wǒmen yīnggāi liǎojiě liǎojiě zhè wèi cánjí rén shì zěnyàng fèndòu chéngwéi gōngsī de jīnglǐ.
Tuần tới chúng tôi sẽ lên núi để tìm hiểu về cuộc sống của người nông dân. Chúng tôi sẽ lập tức cử người đến tìm hiểu vấn đề này. Chúng ta nên tìm hiểu về việc 1 người khuyết tật đã phải đấu tranh như thế nào để trở thành người quản lý của công ty.
Nét nổi bật của địa hình vùng núi Đông Bắc là gì? Working From Home Indefinitely? How To Keep Some Work-Life Balance | HuffPost UK Life 3 phong cách lãnh đạo thường gặp và cách định hình phong cách cá nhân

 

BẢNG SO SÁNH

Chúc các bạn học tốt!

Trả lời